Menu
Tia UVA, UVB, UVC là gì ?

    Nếu trước đây kem chống nắng thường chỉ tập trung vào việc chống tia UVA và UVB là chính và tia UVC được cho là đã được chặn lại bởi tầng khí quyển, khó tiếp xúc được với làn da.

     Ngày nay ,với tình trạng thủng tầng Ozone tại nhiều khu vực trên thế giới, làm tăng nguy cơ nhiều hơn hư hại về da, ung thư da, đồng thời phá hủy các tế bào gây suy giảm miễn dịch của da .

     Tuy nhiên tại Việt Nam xinh đẹp, chúng ta chưa có thông tin về hiện tượng này, nhưng  LinhNhiSkincare vẫn nghĩ sẽ tốt hơn nếu mình và các bạn sẵn sàng kiến thức về 3 loại tia này để chọn lựa sản phẩm chống nắng phù hợp hơn với nhu cầu, môi trường sống và làm việc .Từ đó giúp bảo vệ da hiệu quả hơn nhé 

      Kem chống nắng kết hợp các thành phần ngăn tia UVA với các thành phần ngăn tia UVB tạo thành 1 phức hợp ngăn tia UV ổn định. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor), là thước đo số giờ trung bình làn da được bảo vệ của kem chống nắng khỏi tia UVB – loại tia cực tím gây ra cháy nắng da và góp phần gây ung thư.

 Tia UVA (400-320nm) chiếm 95% lượng tia cực tím

Tia UVA thâm nhập sâu vào trong da tới tận lớp bì. Khi tia này xuyên qua lớp biểu bì da, nó sẽ làm hư hại lớp đáy của biểu bì, tăng sản sinh sắc tố melanin (gây thâm, nám, sạm, tàn nhang)

Đặc biệt nguy hiểm hơn, theo các chuyên gia da liễu, các tia UVA có thể xuyên qua quần áo mỏng, qua kính cửa sổ một cách dễ dàng gây tổn thương sâu tới da, làm các tế bào collagen và elastin bị phá hủy , những nếp nhăn xuất hiện nhiều hơn, mụn nổi lên, nám, sạm hay tàn nhang “tô điểm” sẽ chi chít trên gương mặt bạn đấy ạ.

* Đây là lý do vì sao con gái miền bắc rất chú trọng bảo vệ da khi đi nắng hoặc các bạn thường xuyên ngồi trong phòng, di chuyển bằng ô tô, nhưng làn da vẫn bị hư tổn. Đó là vì khả năng xuyên thấu của tia UVA rất mạnh, do đó các bạn nên lưu ý bảo vệ làn da nha 

* Thời gian hoạt động tia UVA
• Từ trước 10h00 sáng – sau 2h00 chiều (chiếm khoảng 99% lượng tia cực tím chiếu xuống mặt đất).
• Từ khoảng 10h00 – 2h00 chiều (chiếm khoảng 95%).

Tia UVB (320 – 280 nm) còn gọi là tia có bước sóng trung bình

  Có tính gây tổn thương da, gây hiện tượng đỏ rát, bỏng da và cháy nắng. Nếu thời gian tiếp xúc với tia này nhiều thì sẽ khiến da bị sưng phù, lâu hơn có thể làm cơ thể bị đau nhức và sốt (một phần lý do mà bạn đi nắng nhiều dễ bị sốt).

    Tia này xuyên qua lớp biểu bì, khoảng 10% đến được lớp bì. Tia UVB là nguyên nhân gây tổn thương da, ung thư da và tổn thương mắt. Tuy nhiên, tia này chỉ tác động lên da khi bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Thời gian hoạt động:
• Khoảng trước 10h sáng và sau 2h chiều, chiếm 1% lượng tia cực tím chiếu xuống Trái Đất.
• Từ khoảng 10h sáng – 2h chiều chiếm 5%.


 Sở dĩ tia này có lượng ít hơn tia UVA bởi vì hầu hết UVB bị tầng ozon ngăn lại, tầng ozon như chiếc lá chắn ngăn không cho tia này truyền tới mặt đất. Tuy nhiên do hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng như tầng ozon ngày càng mỏng nên cường độ tác động của tia này xuống mặt đất ngày càng tăng.

Nếu trước đây kem chống nắng thường chỉ tập trung vào việc chống tia UVA và UVB là chính và tia UVC được cho là đã được chặn lại bởi tầng khí quyển, khó tiếp xúc được với làn da.

 Ngay nay ,với tình trạng thủng tầng Ozone tại nhiều khu vực trên thế giới, làm tăng nguy cơ nhiều hơn hư hại về da, ung thư da, đồng thời phá hủy các tế bào gây suy giảm miễn dịch của da .
Tuy nhiên tại Việt Nam xinh đẹp, chúng ta chưa có thông tin về hiện tượng này, nhưng Linh Nhi Skincare vẫn nghĩ sẽ tốt hơn nếu mình và các bạn sẵn sàng kiến thức về 3 loại tia này để chọn lựa sản phẩm chống nắng phù hợp hơn với nhu cầu, môi trường sống và làm việc ️ .Từ đó giúp bảo vệ da hiệu quả hơn nhé !

Các bài viết khác